Điều trị sẹo mụn bằng laser

Điều trị sẹo mụn bằng laser

Điều trị sẹo mụn bằng laser hiệu quả và cần phải lưu ý điều gì?

Để thoát khỏi sẹo mụn thì thường rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể làm mờ chúng bằng các phương pháp điều trị tại nhà hoặc thử qua các cách điều trị da không xâm lấn. Hiện nay phương pháp điều trị sẹo mụn bằng laser được xem là một trong những giải pháp tốt nhất cho những vết sẹo thâm. Do đó bài học ngày hôm nay chuyên gia Dr.Ánh sẽ giới thiệu chi tiết về điều trị mụn bằng laser, điều trị laser có những phương pháp thủ thuật nào, có những lưu ý gì,…Nào cùng đón đọc nhé!

Điều trị sẹo mụn bằng laser

Phương pháp điều trị sẹo mụn bằng laser được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cao và có thể giảm thiểu sự xuất hiện các vết sẹo cứng đầu. Bởi vì điều trị tái tạo bề mặt da bằng laser phá vỡ các mô sẹo đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới. Tuy nhiên, người điều trị phải tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để chọn lựa phương pháp này có phù hợp với mình hay không.

Mụn và sẹo mụn được hình thành như thế nào?

Mụn thường xuất hiện khi các tế bào da chết và bã nhờn cùng với vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông trên da, gây viêm nhiễm và tổn thương. Cơ thể của chúng ta có một cơ chế để sửa chữa những thiệt hại này. Nó có vai trò sửa chữa những tổn thương bằng cách hình thành nhiều collagen hơn. Điều này dẫn đến việc thay đổi cấu trúc da của bạn bằng cách hình thành các vết lõm hoặc các vùng nhô cao (sẹo phì đại hoặc sẹo lồi) trên da (do sự hình thành collagen dư thừa), dẫn đến sẹo.

Nói cách khác, bạn có thể bị sẹo mụn khi da bắt đầu lành. Tùy thuộc vào lượng collagen dư thừa mà da của bạn hình thành hoặc mất đi, sẹo mụn có thể được phân thành ba loại:

  • Sẹo teo

Điều trị sẹo mụn bằng laser

Những loại sẹo này được hình thành khi bị mất mô trong quá trình phục hồi mụn. Điều này khiến cho làn da của bạn bị trầm cảm. Một số loại sẹo teo thường thấy đó là sẹo Icepick (sẹo thâm), sẹo lăn (thường hình chữ M) và sẹo boxcar (sẹo hình chữ U với đáy rộng).

  • Sẹo phì đại và sẹo lồi

Điều trị sẹo mụn bằng laser

Bạn mắc phải những loại sẹo này khi da của bạn hình thành quá nhiều collagen, gây ra các vết sưng tấy và các vùng giống như nốt sần trên bề mặt. Có các bó collagen trong khu vực có mụn trứng cá. Sẹo phì đại là những vết sẹo nhô lên xảy ra tại vị trí bị thương (hoặc mụn). Chúng dày, rộng và thường xảy ra trong quá trình lành da sau mụn.

Mặt khác, sẹo lồi có dạng sẩn đỏ tím, có thể lan rộng ra ngoài vùng bị mụn. Cả sẹo phì đại và sẹo lồi đều phổ biến ở những người có làn da sẫm màu.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra mụn

Điều trị sẹo mụn bằng laser như thế nào?

Bởi vì tia laser là ánh sáng đơn sắc có cường độ mạnh bị giới hạn trong một dải bước sóng hẹp. Những ánh sáng đơn sắc này được sử dụng trên da của bạn để kích thích các nguyên bào sợi hạ bì (các tế bào trong da có thể hình thành các mô liên kết và tạo điều kiện cho việc chữa lành vết thương). Các nguyên bào sợi này sẽ giúp tái tạo lại collagen và elastin bị mất do sẹo.

Các loại điều trị sẹo mụn bằng laser

Laser được sử dụng để loại bỏ sẹo mụn trứng cá chủ yếu thuộc hai loại:

  • Laser Ablative : Những tia laser này có thể cải thiện sẹo mụn hiệu quả và mang lại kết quả cực kỳ ấn tượng. Chúng giúp loại bỏ các mô bị hư hỏng bằng cách xông hơi hoặc làm tan chảy nó. Các loại laser triệt tiêu được sử dụng phổ biến nhất là laser Erbium YAG và carbon dioxide (CO2). Những chất này giúp bào mòn bề mặt sẹo và thắt chặt các sợi collagen dưới da của bạn. Tuy nhiên laser triệt tiêu có thời gian phục hồi lâu hơn.
  • Laser không bóc tách: Laser không bóc tách có thời gian phục hồi ngắn hơn, nhưng kết quả kém ấn tượng hơn so với laser triệt tiêu. Những tia laser này không loại bỏ bất kỳ mô nào ra khỏi da của bạn nhưng lại giúp thúc đẩy sự phát triển collagen và làm cho da của bạn căng lên. Các loại laser không bóc tách phổ biến nhất được sử dụng để điều trị sẹo mụn là laser diode và NdYAG.

Dưới đây là tổng quan chi tiết về các loại phương pháp điều trị bằng laser được sử dụng để loại bỏ sẹo mụn:

1. Ánh sáng xung cường độ cao (IPL)

Intense Pulsed Light (IPL) hoạt động dựa trên nguyên tắc gây sát thương nhiệt có chọn lọc trên vùng mục tiêu. Các thiết bị này sẽ phát ra ánh sáng xung đa sắc, không kết hợp và có cường độ cao có phổ bước sóng rộng.

Điều trị sẹo mụn bằng laser

Thông qua sự kết hợp của các bước sóng, thời lượng xung và khoảng thời gian xung này hỗ trợ điều trị một loạt các tình trạng da. Hiện các nghiên cứu được công bố cho thấy liệu pháp IPL rất hiệu quả trong việc điều trị sẹo phì đại và sẹo lồi. Đặc biệt là IPL gây ít biến chứng hơn.

2. Điều trị bằng Laser Fractional đối với sẹo mụn

Việc tái tạo bề mặt bằng laser CO2 Fractional phân đoạn sử dụng nhiều kích thước và mật độ vi tia khác nhau để phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Hệ thống CO2 phân đoạn có thể được sử dụng dễ dàng trên các bộ phận khác của cơ thể (ngoài mặt da).

Hơn thế nữa, phương pháp điều trị này có thể giúp loại bỏ các vết sẹo mụn hiện có và cũng ngăn ngừa sự hình thành sẹo mới. Hiện phương pháp này chủ yếu được sử dụng để điều trị tổn thương do ánh nắng mặt trời, mụn, nếp nhăn, sắc tố và các vấn đề liên quan.

3. Điều trị sẹo mụn bằng laser với Erbium: Yttrium Aluminium Garnet (Er: YAG)

Phương pháp điều trị này sử dụng tia hồng ngoại có bước sóng 2940 nm xuyên qua da, gây bóc tách (loại bỏ) mô. Tuy nhiên, so với các loại liệu pháp laser khác, quá trình bốc hơi và hút ẩm (làm khô mô) trong quá trình này ít hơn. Nhờ vậy Collagen trong da của người điều trị được hấp thụ tia laser và thông qua đó hỗ trợ quá trình chữa lành và tái tạo bên trong các lớp da.

4. Điều trị sẹo mụn bằng laser tia V hoặc Laser nhuộm xung (PDL)

Laser nhuộm xung (PDL) là mục tiêu để cải thiện các tình trạng ban đỏ liên quan đến sẹo. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa Đại học Quốc gia Seoul, 20 bệnh nhân bị ban đỏ mụn trứng cá đã được điều trị bằng PDL (hai phiên laser 595 nm), và kết quả cho thấy rằng 90% bệnh nhân đã cải thiện tình trạng lâm sàng của họ.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy PDL cũng cải thiện sự xuất hiện của sẹo mụn. Hơn thế nữa phương pháp này cũng được phát hiện có hiệu quả trong việc tăng cường các vết sẹo hình hộp teo, sẹo lõm và thâm. Tuy nhiên PDL nên được sử dụng thận trọng cho những người có làn da sẫm màu vì phồng rộp của nó có thể dẫn đến tăng hoặc giảm sắc tố sau viêm.

5. Điều trị sẹo mụn bằng laser Smoothbeam

Quá trình này bao gồm việc sử dụng tia laser đi-ốt 1450 nm (không bóc tách) năng lượng thấp để điều trị sẹo mụn. Phương pháp này sử dụng một thiết bị làm mát động giúp làm mát sâu vùng da mục tiêu của người điều trị bằng cách sử dụng tia phun lạnh ngắn.

Kỹ thuật này sẽ giúp bảo vệ lớp trên cùng của da, lớp biểu bì. Đồng thời nhiệt tạo ra từ tia laser thứ hai thúc đẩy sự phát triển collagen ở các lớp sâu hơn của da, cải thiện sự xuất hiện của sẹo mụn.

Theo một nghiên cứu, việc điều trị bằng laser Smoothbeam cùng 30% axit trichloroacetic có thể cải thiện đáng kể tình trạng sẹo sau mụn trứng cá.

Nói chung, hiện nay có rất nhiều kỹ thuật điều trị sẹo mụn bằng laser khá hiệu quả do đó nếu không được học và được đào tạo qua trường lớp về điều trị sẹo mụn thì cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ da liệu để xác định xem da mặt bạn có đủ điều kiện để tái tạo bề mặt da bằng laser hay không.

Xem thêm: Trở thành chuyên viên điều trị mụn có khó không?

Nếu như bạn đang có nhu cầu học chuyên sâu về điều trị mụn để nâng cao tay nghề cũng như tự mở một spa chuyên điều trị sẹo mụn cho riêng mình cùng giấy tờ hợp pháp thì hãy đăng kí học ngay khóa học điều trị sẹo mụn và thực hành điều trị với các kỹ thuật laser chuyên sâu cùng mức học phí chỉ từ 2 triệu đồng tại Dr.Ánh nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 0988.222.922
Chat Facebook
Gọi điện ngay
CHAT ZALO TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0988.222.922 ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ