Sự tăng sắc tố có liên quan gì đến nám?

Sự gia tăng sắc tố có liên quan gì đến nám? Có những hướng điều trị nám nào hiện đang được áp dụng?

Với vấn đề xoay quanh về nám hay sắc tố luôn là chủ đề mà các học viên liên tục gửi những thắc mắc về cho Dr.Ánh Academy. Bởi hiện nay còn khá ít tài liệu nêu cụ thể hơn về mối tương quan của hai phần này với nhau. Cũng chính vì vậy mà hôm nay chuyên gia của Dr.Ánh Academy sẽ nói cụ thể và chi tiết hơn về sự gia tăng sắc tố có liên quan gì đến nám nhé!

Sự tăng sắc tố có liên quan gì đến nám?

Sự gia tăng sắc tố có liên quan gì đến nám?

Sự tăng sắc tố có liên quan đến nám vì nám là một tình trạng da khi da sản xuất quá nhiều melanin – Một sắc tố chịu trách nhiệm cho màu sắc của da. Khi có sự tăng sản xuất melanin trong cơ thể, chúng ta sẽ thấy các vết nám trên da. Trong một số trường hợp, sự tăng sắc tố có thể là kết quả của ánh sáng mặt trời hoặc các tác nhân khác như di truyền, thay đổi nội tiết tố hoặc thuốc nhuộm tóc. Việc sử dụng kem chống nắng và giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể giúp làm giảm sản xuất melanin và ngăn ngừa sự xuất hiện của nám.

Sự tăng sắc tố có liên quan gì đến nám?

Một số biểu hiện của sự gia tăng sắc tố với làn da:

Có thể nói, sự gia tăng sắc tố chính là kết quả của quá trình tăng lắng đọng melanin trên da. Một số biểu hiện của sự gia tăng sắc tố đối với làn da đó là:

Nám da

Nám da xuất hiện phổ biến ở phụ nữ trong giai đoạn thay đổi nội tiết như mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai và nhạy cảm với ánh nắng. Nám được chia ra 3 mức độ:

• Nám thượng bì: Lượng melanin tập trung ở các tế bào lớp đáy và các lớp trên màng đáy.
  • Nám trung bì: các túi melanin quanh các mạch máu ở lớp trung bì nông và trung bì sâu
  • Nám hỗn hợp: Melanin ở cả trung bì và thượng bì.

Sự tăng sắc tố có liên quan gì đến nám?

Có mấy loại nám da thường gặp?

Có 3 loại nám da thường gặp như sau:

• Nám mảng (Melasma): Đây là loại nám phổ biến nhất, thường xuất hiện trên vùng trán, mũi, cằm, má và trên môi. Nám nắm thường do sự tác động của nội tiết tố và chiếu sáng mặt trời.
  • Nám đốm (Freckles): Là các đốm nhỏ, tối màu và thường xuất hiện trên gương mặt, cổ tay và vai. Chúng được tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Nám hỗn hợp (Lentigines): Đây là các vết nám đơn lẻ, thường có màu nâu hoặc đen và xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nám hỗn hợp thường không liên quan đến yếu tố nội tiết tố hay thay đổi ngoại cảnh và chúng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Tùy thuộc vào loại nám và nguyên nhân gây ra, cách điều trị nám cũng sẽ khác nhau. Việc tìm hiểu cẩn thận và tham khảo ý kiến chuyên gia sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị nám phù hợp nhất.

Tàn nhang

• Là các đốm nâu nhỏ không đồng đều nằm rải rác
  • Xuất hiện ở độ tuổi > 4
  • Nguyên nhân là Cơ địa da do di truyền, do tiếp xúc ánh nắng.

Đồi mồi

• – Các đốm to, nằm rải rác, có hoặc không có hiện tượng nổi gờ trên bề mặt da, hình dạng không đồng đều
  • Nguyên nhân: Do lão hóa da (độ tuổi trên 50), có trường hợp trên 25 tuổi mắc phải là do di truyền, do vùng da tiếp xúc ánh nắng. Ngoài ra còn có các nguyên nhân ngoại sinh như: viêm, nhiễm khuẩn, sử dụng mỹ phẩm không an toàn, nhiễm corticoid…, do peel quá ngưỡng, bỏng lazer, lăn kim… Do sử dụng thuốc điều trị bệnh làm da nhạy cảm với ánh nắng hơn: kháng sinh, động kinh, lợi tiểu, dạ dày, xương khớp….

Điều trị tăng sắc tố như thế nào?

Điều trị tăng sắc tố có thể làm bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của sự tăng sắc tố và loại nám.

Sự tăng sắc tố có liên quan gì đến nám?

Một số phương pháp điều trị chính gồm:

• Sử dụng sản phẩm chống nắng: Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng sắc tố và tình trạng nám. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày là cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa quá trình tăng sắc tố.
  • Sử dụng thuốc: Gần đây, một số loại thuốc được sử dụng để điều trị nám, các loại thuốc này giúp giảm sản xuất melanin và làm giảm quá trình tăng sắc tố. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu.
  • Sử dụng liệu pháp hóa học: Sản phẩm hóa học như axit trị liệu hoặc chất kéo dài có thể giúp làm giảm sự tăng sắc tố và giúp da sáng và đều màu hơn.
  • Laser và hiệu ứng ánh sáng: Các phương pháp này sử dụng ánh sáng hoặc laser để loại bỏ melanin trong da, giúp da mịn màng và đều màu hơn.
  • Áp dụng phương pháp MESOTHERAPY – Lăn kim cùng với các hoạt chất thường dùng như Ascorbic acid, Glutathione, Tranexamic acid. Ưu điểm của phương pháp tiêm meso với TA được xem là thủ thuật an toàn và mang lại hiệu quả tương đối tốt và không có nhiều tác dụng phụ.
  • Tẩy tế bào chết: Việc tẩy tế bào chết là cách làm giảm các vết thâm và đốm tối màu trên da, tạo sự khô ráo, mịn màng cho làn da với các hoạt chất thường được sử dụng như: Sallicylic acid, Glycolic, TCA, Phenol….

Nguyên tắc chính trong điều trị nám

Mặc dù hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị nám thì tất cả đều phải dựa trên các nguyên tắc chủ chốt sau:

• Thanh lọc da: làn da trước khi điều trị phải sạch, không còn tạp chất thì mới có thể hấp thu toàn bộ hoạt chất điều trị mới đạt kết quả tối đa.
  • Phục hồi da: cách ứng dụng: lăn kim, bôi thoa, điện di, cấy nano…. các hoạt chất phục hồi như: Hyaluronic axit, Panthenol (B5), Ceramides, Niacinamide, Peptide, EGF.
  • Phân giải sắc tố: lựa chọn phương pháp phù hợp để loại bỏ melanin ra khỏi da.
  • Kiểm soát sắc tố: bôi thoa duy trì để ngăn ngừa sự rối loạn của tế bào sản sinh.
  • Luôn bảo vệ da.

Hy vọng với những gì được giải thích ở trên sẽ giúp các học viên hiểu rõ hơn về nguyên lý hình thành nám da cũng như mối liên hệ với sự tăng sắc tố. Trong quá trình nghiên cứu và học hỏi nếu như học viên có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với Dr.Ánh Academy để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.